Hotel là gì? Các loại hình khách sạn nổi bật 2020

Hotel hay còn được gọi là khách sạn là mô hình lưu trú phổ biến toàn thế giới. Xã hội càng phát triển, thu nhập cá nhân càng cao nhu cầu bản thân càng nhiều, khách sạn “mọc lên” rộng khắp các địa điểm du lịch với tiện ích cao cấp và hiện đại.

Vậy hotel là gì? Hiện nay có các loại hình khách sạn nào, tất cả thông tin sẽ được tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

hotel là gì

Khách sạn là gì? Khái niệm về khách sạn

Khái niệm khách sạn (hotel) dùng để chỉ công trình kiến trúc kiên cố, được xây dựng nhiều tầng, nhiều phòng và được trang bị đầy đủ tiện nghi và đồ đạc chuyên dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong suốt thời gian lưu trú.

Bên cạnh cung cấp dịch vụ lưu trú, khách sạn còn đi kèm các dịch vụ như dịch vụ ăn uống, dịch vụ buồng phòng, dịch vụ vui chơi giải trí…

khách sạn là gì

Phân loại khách sạn

Hiện nay khách sạn ngày càng hoàn thiện và cải tiến để phù hợp với mục đích, nội dung trong suốt quá trình lưu trú. Do đó, khách sạn được chia thành nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phân loại khách sạn có thể dựa vào các yếu tố như tiêu chuẩn khách sạn, quy mô, mức độ cung cấp dịch vụ, vị trí và khách hàng đặc thù.

1. Theo tiêu chuẩn khách sạn

Ở nước ta, tiêu chuẩn sao của khách sạn được đánh giá thông qua số lượng phòng, kiến trúc, vị trí, trang thiết bị, tiện nghi, mức độ phục vụ và nhiều yếu tố khác. Do đó, khách sạn càng lớn, tiện ích càng nhiều thì được đánh giá sao càng cao.

Tiêu chuẩn sao của khách sạn gồm có:

 • Khách sạn 1 sao
 • Khách sạn 2 sao
 • Khách sạn 3 sao
 • Khách sạn 4 sao
 • Khách sạn 5 sao

Đọc thêm: Giới thiệu về khách sạn Park Hyatt SaiGon – Khách sạn 5 sao toạ lạc ngay trung tâm Quận 1

2. Theo quy mô phòng

Xếp loại khách sạn theo quy mô buồng phòng được chia thành nhiều cấp bậc như sau:

 • Khách sạn nhỏ: Từ 1 đến 150 phòng
 • Khách sạn vừa: Từ 151 phòng đến 400 phòng
 • Khách sạn lớn: Từ 401 phòng đến 1.500 phòng
 • Khách sạn mega: Trên 1.500 phòng

3. Mức độ cung cấp dịch vụ

Dựa vào mức độ cung cấp dịch vụ, khách sạn được phân loại thành 4 bậc:

 • Khách sạn thứ hạng thấp, bình dân (Economy Hotel)

Là khách sạn có quy mô nhỏ từ 1 đến 2 sao, không bắt buộc có dịch vụ ăn uống nhưng nhất thiết có dịch vụ đi kèm như dv giặt là, dịch vụ cung cấp thông tin.

khái niệm khách sạn

 • Khách sạn cung cấp số lượng các dịch vụ hạn chế (Limitted Service Hotel)

Là khách sạn có quy mô trung bình, được đánh vào khách hàng có mức thanh toán trung bình. Ngoài dịch vụ lưu trú, khách sạn còn bắt buộc phải có dịch vụ ăn uống, dịch vụ cung cấp thông tin, giặt là quần áo.

khái niệm về khách sạn

 • Khách sạn với đầy đủ các dịch vụ (Full Service Hotel)

Khách sạn đầy đủ dịch vụ được bán ra thị trường với mức giá khá cao nhắm vào khách hàng có khả năng tài chính cao.

Loại khách sạn này được trang bị đầy đủ các dịch vụ như ăn uống tại phòng, nghỉ ngơi, bãi đỗ xe tương đối rộng, có nhà hàng và cung cấp một số dịch vụ bổ sung ngoài trời 1 cách hạn chế.

phân loại khách sạn

 • Khách sạn cao cấp sang trọng (Luxury Hotel)

Là khách sạn có quy mô lớn, được trang bị những trang thiết bị hiện đại, tiện nghi đắt tiền với đầy đủ các dịch vụ ăn uống nhà hàng, bãi đỗ xe lớn, dịch vụ bổ sung tại phòng, dịch vụ thẩm mĩ (beauty salon, fitness center).

các loại hình khách sạn

4. Vị trí khách sạn

 • Khách sạn thành phố hay khách sạn công vụ (City Center Hotel)

city center hotel

Đây là khách sạn được xếp thứ hạng cao nhất, phục vụ cho khách công vụ, khách đi hội nghị, hội thảo, thương gia, thăm người thân, mua sắm hoặc trải nghiệm văn hóa.

City Center Hotel được xây dựng ở trung tâm thành phố, khu đô thị đông dân cư với quy mô lớn, kiến trúc cao tầng và trang bị đầy đủ các tiện ích phục vụ cho người dùng.

 • Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort Hotel)

Khách sạn nghỉ dưỡng được xây dựng với kiến trúc thấp tầng ở những nơi có vị trí đắc địa, không gian thoáng mát, không khí trong lành, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên như biển, hồ, sông, núi.

resort hotel

Resort Hotel đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn với mức độ thanh toán khá cao, đổi lại khách sạn được đồng bộ các tiện nghi phục vụ sang trọng thỏa mãn nhu cầu cả khách hàng.

 • Khách sạn ven đô (Suburban Hotel)

Đối với loại khách sạn ven đô được xây dựng chủ yếu ở ngoại vi thành phố hoặc cách trung tâm đô thị. Đối tượng khách sạn hướng đến là khách thư giãn cuối tuần, khách công vụ với mức chi trả trung bình.

Do đó các dịch vụ cung cấp của khách sạn tương đối đầy đủ ở mức trung bình.

 • Khách sạn ven đường (Highway Hotel)

Loại khách sạn này được xây dựng ven đường giao thông, dọc theo tuyến đường cao tốc chủ yếu phục vụ cho các đối tượng đi xe ô tô, mô tô dừng chân nghỉ ngơi và đổ đầy nhiên liệu.

 • Khách sạn quá cảnh

Khách sạn được xây dựng gần các sân bay, cảng biển, cửa khẩu. Đối tượng của khách sạn thường là những thương gia, những hành khách quốc tế do không dừng chân quá cảnh ở sân bay quốc tế vì lý do bất buộc nào đó thì có thể lựa chọn khách sạn quá cảnh.

5. Đối tượng khách hàng đặc thù

 • Khách sạn thương mại (Commericial Hotel)

Khách sạn thương mại chủ yếu nhằm vào đối tượng là khách thương nhân đi công tác hoặc những người đi du lịch trong thời gian ngắn. Hầu hết khách sạn thương mại được xây dựng ở trung tâm, những thành phố lớn.

commericial hotel

 • Khách sạn hội nghị (Conference Hotel)

Đây là loại hình khách sạn tích hợp giữ nghỉ ngơi cùng với làm việc tương đối phổ biến hiện nay. Khách sạn này thường được doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tổ chức ưa chuộng.

 • Khách sạn gia đình (Family Hotel)

Gia đình đi du lịch có xu hướng lựa chọn Condotel – căn hộ khách sạn, được trang bị phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ như một căn hộ cao cấp.

 • Khách sạn sòng bạc (Casino Hotel)

Được xây dựng hoành tráng, xa hoa với tảng thiết bị hiện đại, cao cấp phục vụ cho đối tượng có nhu cầu giải trí, cờ bạc các loại với thời gian lưu trú ngắn.

Các loại hình khách sạn

Khách sạn là thuật ngữ chỉ không gian lưu trú kể cả ngắn ngày và dài ngày. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình khách sạn, bạn có thể tham khảo để đầu tư kinh doanh.

1. Hostel

Là loại hình lưu trú giá rẻ, giường tầng phù hợp với khách hàng du lịch bụi. Hostel thường là phòng 2 giường, 4 giường hay 6 giường.

hostel là gì

Điểm bất tiện ở loại hình này là sinh hoạt cộng đồng, sử dụng cùng tolet, bếp ăn… nhưng đổi lại có được sân vườn và phòng khách hay sân thượng để khách du lịch có thể hàn huyên tâm sự cùng nhau.

Tìm hiểu thêm: Unit hotel là gì?

2. Motel

motel là gì

Motel là 2 từ ghép của motor và hotel, loại hình này xây dựng dọc các tuyến đường với quy mô nhỏ, xây dựng đơn giản, thuận tiện cho khách trải nghiệm dừng chân nghỉ ngơi.

Nếu hotel là loại hình phục vụ chu đáo, đa dạng dịch vụ thì motel có phần kém hơn, chủ yếu là cung cấp chổ ngủ cho khách qua đường cư trú và nghỉ tạm.

3. Unit hotel

Unit hotel là mô hình khách sạn cho thuê với quy mô tương đối, cam kết lợi nhuận từ khách hàng, chủ đầu tư và đơn vị quản lý toàn nhà.

unit hotel

4. Condotel

Khách sạn căn hộ condotel là sự kết hợp giữa condo (căn hộ) và hotel (khách sạn). Loại hinh này được xây dựng ở các thành phố lớn hoặc khu du lịch sầm uất.

condotel

Condotel được trang bị đầy đủ thiết bị của căn hộ như phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm…thích hợp với du lịch gia đình.

5. Boutique hotel

boutique hotel là gì

Đây là dạng khách sạn với quy mô vừa, nổi bật nhờ phong cách thiết kế ấn tượng, độc đáo và trẻ trung. Thông thường boutique hotel số lượng không ít hơn 10 phòng nhưng không nhiều hơn 100 phòng.

6. Budget hotel

Budget hotel là khách sạn có quy mô nhỏ, chi phí bình dân thích hợp với du lịch bụi hoặc sinh viên đi trải nghiệm. Budget hotel vẫn đáp ứng đầy đủ đồ đạc chuyên dụng phục vụ nhu cầu lưu trú.

budget hotel là gì

7. Capsule hotel

capsule hotel là gì

Capsule hotel hay còn được gọi là khách sạn con nhọng, được bố trí thành 2 tầng, mỗi tầng có một chiếc giường như con nhọng. Mỗi phòng được trang bị giường gối, chăn, đèn chiếu sáng và một chiếc tivi nhỏ, đối với khách sạn như vậy thì chỉ đáp ứng nhu cầu ngủ nghỉ.

Lời kết!

Khách sạn là loại hình phục vụ nhu cầu lưu trú phổ biến hiện nay, xã hội ngày càng hiện đại, khách sạn ngày càng nâng cấp cải tiến để thỏa mãn hơn nhu cầu của khách hàng.

Thông qua bài viết bên trên hy vọng cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin về hotel là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *